DNC chuyên nhận thi công mới, thi công cải tạo, xây dựng các công trình dân dụng, công nghiệp: nhà ở, nhà cho thuê, hoàn thiện nội thất căn hộ, văn phòng làm việc, cửa hàng dịch vụ, nhà kho, nhà xưởng, kho bãi, san lấp, tháo dỡ công trình cũ

403/38/4 Đường TCH10, KP8, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM

dnc.xaydung@gmail.com

Liên kết: socical

Thi công Nhà Phố 36m2 - Nguyễn Đình Chiểu- Quận Phú Nhuận

GIỚI THIỆU CÁC CÔNG TRÌNH ĐIỂN HÌNH

 

Tên dự án : NHÀ Ở GIA ĐÌNH - NGUYỄN ĐÌNH CHIỂU

Địa điểm   : Nguyễn Đình Chiểu, Phường 3, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

Chủ đầu tư: Anh Trịnh Minh Hiếu

Nhà thầu Thiết kế & thi công : Công ty TNHH Thiết kế & Xây dựng DNC

Hoàn thành: Tháng 12/2015

=======================================================

 

Thi công: Nhà Phố 36m2 - Nguyễn Đình Chiểu- Quận Phú Nhuận

 

NHÀ Ở GIA ĐÌNH - NDC.PN.02  là công trình nhà ở nằm trên một trục lộ chính của khu dân cư đông đúc ngay tại trung tâm quận Phú Nhuận, TP.HCM.

 

Quy mô công trình: đây là căn nhà tọa lạc mặt tiền hẻm đường Nguyễn Đình Chiểu, cắt ngang khu chợ, có diện tích khuôn viên chỉ hơn 36m2 với kích thước ngang gần 6m, dài gần 9m, hình dạng khu đất hình đa giác là kết quả của việc phân lô đất nền trước đây. Công trình được thiết kế bao gồm: tầng trệt, 3 lầu và sân thượng. Vị trí căn nhà nằm ở mặt tiền hẻm lại cắt ngang khu chợ, có luồng giao thông tương đối phức tạp vào giờ cao điểm.  Mục đích xây dựng của chủ đầu tư: dùng để ở và phục vụ kinh doanh làm văn phòng công ty.


Với công trình có diện tích đất không lớn lại có hình dạng phức tạp, kiến trúc sư phải thiết kế sao cho bố cục căn nhà vừa đủ diện tích để gia chủ sinh hoạt và có không gian để kinh doanh. Với thế đất như vậy, sau khi làm việc và trao đổi rất nhiều phương án thiết kế với chủ đầu tư, Kiến trúc sư cuối cùng đã chọn được phương án bố trí mặt bằng kiến trúc sao cho thuận tiện, hợp lý và thoải mái nhất.

 

DNC vinh dự được chủ nhà lựa chọn thiết kế và thi công trọn gói cho công trình này.

 

Đối với DNC, đây là dạng công trình chứa đựng nhiều vấn đề khó khăn khi thi công nhà phố xây chen trong hẻm nhỏ ở nội thành rất thường gặp. Trong phạm vi bài viết này, DNC sẽ nêu ra các vấn đề khó khăn mà chủ đầu tư và nhà thầu có thể gặp phải, để những công trình tương tự như thế, người xây nhà cần nghiên cứu kỹ trước khi quyết định đầu tư và thi công công trình.

 

Với nguồn nhân lực sẵn có, chúng tôi tiến hành thi công công trình trong thời gian 5 tháng.

 

Dưới đây là một số hình ảnh thi công công trình:

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH THI CÔNG CÔNG TRÌNH

 

Thi công phần cọc : căn nhà nằm trong vị trí hẻm nhỏ 2m, có lưu lượng xe qua lại đông đúc do gần chợ, bao bọc xung quanh bởi những căn nhà đã xuống cấp do được xây dựng khá lâu. Tất cả các phương án thiết kế móng đều đã được nghiên cứu bao gồm:

- Móng nông: móng đơn, móng băng một phương, móng băng hai phương, móng bè;

- Móng cọc: cọc ép đúc sẵn tiết diện vuông (250x250, 300x300, ...) và cọc ly tâm ứng lực trước (D300, D400, ...), móng cọc khoan nhồi; trong đó mỗi phương án đều có ưu điểm và khuyết điểm về kinh tế và chất lượng, cũng như biện pháp thi công an toàn và hợp lý.

 

Đối với công trình này, chủ đầu tư ưu tiên phương án móng cọc vì ưu điểm là với chiều cao nhà khá lớn, sử dụng móng cọc vừa giúp công trình chịu tải lớn vừa giúp hạn chế lún lệch, tăng tuổi thọ cho công trình. Tuy nhiên, các phương án cọc ép được Kỹ sư đưa ra rất khó thực hiện vì khi ép cọc bằng phương pháp ép tải hoặc ép neo, đều gặp chung 1 vấn đề là điều kiện chuyên chở cọc đúc sẵn đến công trình không đáp ứng được. Ngoài ra, quá trình ép cọc sẽ gây ảnh hưởng đến những công trình "cổ" đã xuống cấp lân cận liền kề. Như vậy, chỉ còn 1 lựa chọn duy nhất là thi công khoan cọc nhồi, lại dẫn đến vấn đề khó khăn là tốc độ thi công chậm vì thi công tại chỗ, mặt bằng thi công chật hẹp, chi phí cọc nhồi vốn đã cao hơn cọc ép đúc sẵn, dẫn đến chi phí khoan cọc còn cao hơn. Tuy nhiên, chủ đầu tư chỉ còn 1 chọn lựa duy nhất là phương án cọc nhồi, vì vậy phải chấp nhận tăng thêm chi phí cho phần móng.

 

*Từ việc này chúng ta đúc kết ra được 1 vấn đề: cần chủ động lường trước các tình huống ngay từ khâu thiết kế để xác định chi phí đầu tư trước khi thi công.

 

Công tác thi công khoan cọc nhồi
Công tác thi công khoan cọc nhồi
 

 

Công tác thi công khoan cọc nhồi
Khoan cọc nhồi bằng phương pháp khoan ướt (dùng Bentonite)

 

Thi công phần móng : Mặt bằng thi công chật hẹp, không có chỗ để chứa đất thừa, dẫn đến khó khăn là tốc độ thi công chậm do vừa đào đất bằng thủ công (vì máy đào không vào được) vừa chờ xe chở đất thừa đi đổ (vì không có mặt bằng thi công). Như vậy, chi phí thi công phần móng cũng sẽ khác với 1 công trình thông thường.

 

DNC đã lường trước được vấn đề này nên đã tư vấn kỹ khách hàng ngay từ khi thiết kế, nên đã giảm thiểu được rủi ro đã nêu trên. Cần nói thêm, có 1 số trường hợp, dù CDT đã biết rõ vấn đề và đã đề cập với nhà thầu, nhưng khi nhà thầu có ý báo giá thấp để tăng cơ hội trúng thầu, đồng thời cam kết giải quyết tốt vấn đề nhưng chi phí lại không tăng (?!?). Thế là CDT quyết định chọn nhà thầu rẻ nhất để thi công, với kinh nghiệm của DNC, 100% các trường hợp này sẽ gặp vấn đề mâu thuẫn càng lớn giữa 2 bên khi công trình dần về giai đoạn cuối, vì lúc này nhà thầu đã "đổ" vốn quá nhiều vào phần chi phí phát sinh trước đó. Để tránh lỗ, nhà thầu sẽ tính phát sinh, CDT không đồng ý thì sẽ xảy ra mâu thuẫn.  Vì vậy, CDT có nhà trong hẻm nhỏ cần sáng suốt cân nhắc kỹ trong quá trình đàm phán, nhằm tránh các rắc rối về sau.

 

*Từ việc này chúng ta đúc kết ra được 1 vấn đề: chủ đầu tư không nắm rõ biện pháp thi công, nhà thầu lại báo giá rẻ để trúng thầu thì sẽ dẫn đến phát sinh chi phí ngoài dự kiến và phát sinh thêm mâu thuẫn giữa 2 bên.

 

Công tác thi công móng nhà phố
Công tác thi công đài móng, xung quanh công trình là các căn nhà
có tuổi đời nhiều năm khá xuống cấp

 

Công tác thi công móng nhà phố
Mặt bằng thi công khá chật hẹp, công nhân khó thao tác

 

Thi công tầng trệt : Sau khi thi công xong công tác hạ tầng (bể phốt, đường ống thoát) và dọn dẹp mặt bằng bằng phẳng, tiến hành thi công cột tầng trệt và xây tường, chuẩn bị gia công cốt pha sàn lửng.

 

 
Thi công nhà ở gia đình
Công tác thi công cột

 

Thi công nhà ở gia đình
Công tác xây tường tầng trệt

 

Thi công tầng lửng : Một vấn đề thường gặp khi thi công nhà trong hẻm nhỏ nữa là việc luân chuyển thiết bị và vật liệu lên cao. Đối với dạng công trình này, do thời gian xe cộ lưu thông qua lại trước công trình liên tục nên việc cung ứng vật tư gặp nhiều khó khăn: vật tư không có chỗ tập kết, khó khăn khi đi lại và vận chuyển. Phương án đổ bêtông sàn cũng phải dùng phương pháp thủ công trộn cối đổ tại chỗ, vì phương án đổ bêtông tươi không phù hợp. Nếu nhà thầu không tính trước biện pháp thi công phù hợp, sẽ dẫn đến tăng chi phí thi công.

 

Thi công nhà ở gia đình
Lắp dựng ván khuôn đà sàn

 

Thi công nhà ở gia đình
Công tác đổ bêtông sàn vào giữa trưa, lúc lượng xe qua lại đã thưa thớt
Ảnh: Nhà nằm ngay ngã tư hẻm vào chợ

 

Thi công lầu 1 : Công việc cũng tương tự như tầng lửng. Phải thi công đổ bêtông sàn bằng phương pháp thủ công.

 

Thi công nhà ở gia đình
Bảo dưỡng bêtông sàn

 

Thi công nhà ở gia đình
Xây tường bao tầng lửng

 

Thi công nhà ở gia đình
Lắp dựng ván khuôn ...

 

Thi công nhà ở gia đình
... và lắp đặt cốt thép lầu 1

 

Thi công lầu 2 : Khi thi công lầu 2, do chiều cao công trình đã vượt đủ cao độ so với lưới điện nên việc thi công cũng dễ dàng hơn rất nhiều khi có thể dùng tời quay để vận chuyển vật tư.

 

Thi công nhà ở gia đình
Công tác lắp đặt cốp-pha và cốt thép lầu 2

  

Thi công nhà ở gia đình
Công tác xây tường lầu 2

 

Thi công lầu 3 : 

 

Thi công nhà ở gia đình
Công tác lắp đặt cốp-pha và cốt thép lầu 3

 

Thi công nhà ở gia đình
Chuẩn bị đổ bêtông lầu 3

 

Thi công tầng mái :

 

Thi công nhà ở gia đình
Gia công ván khuôn tầng mái

 

Thi công nhà ở gia đình
Chuẩn bị đổ bêtông tầng mái

 

Thi công hoàn thiện :

 

Thi công nhà ở gia đình
Công tác tô trát hoàn thiện ngoại thất
 

 

Thi công nhà ở gia đình
Công tác tô trát hoàn thiện tường trần

 

Thi công nhà ở gia đình

 

Thi công nhà ở gia đình
Công tác ốp lát gạch

 

Thi công nhà ở gia đình
Công tác hoàn thiện sơn nước

 

Thi công nhà ở gia đình
Công tác thi công đá hoa cương mặt tiền

 

 

Thi công nhà ở gia đình
Công tác thi công cầu thang

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH HOÀN THIỆN CÔNG TRÌNH 

 

Thi công nhà ở gia đình

 

Thi công nhà ở gia đình

 

Thi công nhà ở gia đình

 

Thi công nhà ở gia đình

 

Thi công nhà ở gia đình

 

Thi công nhà ở gia đình

 

Kết luậnVới một căn nhà có thế đất không thuận tiện cho thi công, bạn vẫn có thể xây dựng được một căn nhà chất lượng. Vấn đề cốt lõi là trước khi tiến hành thi công, nhà thầu phải có trách nhiệm tư vấn hết tất cả các vấn đề có thể xảy ra, từ khâu thiết kế cho đến thi công; Chủ đầu tư có trách nhiệm nghiên cứu và phân tích những vấn đề đó vì nó sẽ quyết định đến giá thành của công trình.

 

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi chỉ nêu nổi bật vài vấn đề thường xảy ra. Vẫn còn rất nhiều các khó khăn khác chưa được nêu rõ, để tìm hiểu kỹ trước khi quyết định đầu tư, hãy đến với Công ty TNHH Thiết kế & Xây dựng DNC vđể nhận được sự tư vấn cụ thể những thắc mắc của bạn. Hãy cùng với chúng tôi tạo nên một không gian sống, nơi bạn sẽ cảm thấy rất hài lòng ! 

 

 


 

>> xem thêm Các công trình nhà ở gia đình đã thực hiện tại đây 

>> Quay trở lại trang chủ !

 


 

 (để đăng ký gửi thông tin yêu cầu: vui lòng chọn vào liên kết tại đây)

 

Công ty TNHH Thiết Kế & Xây Dựng DNC
Địa chỉ: 403/38/4 Đường TCH10, KP8, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM
Điện thoại: 0908 65 28 29 (gặp Mr. Phan Anh) / hoặc Zalo 0908 65 28 29 (AnhVo)
Email: dnc.xaydung@gmail.com
Website: xaydungdnc.com

 

Zalo
Hotline tư vấn: 0908652829